Quan niệm về “an cư lạc nghiệp’ của người trẻ ngày nay

28/10/2022

Quan niệm về “an cư lạc nghiệp’ của người trẻ ngày nay. Mời các bạn đón đọc qua bài viết chia sẻ này của các chuyên gia bất động sản.

Từ xa xưa, người dân Việt Nam ta vốn đã coi trọng sự ổn định. Ăn sâu vào nền văn minh là tư tưởng “an cư lạc nghiệp” - có ổn định được nơi ăn chốn ở thì mới an tâm để làm ăn. Thế nhưng trong xã hội phát triển như hiện nay, quan niệm “an cư lạc nghiệp” có còn phù hợp không? Người trẻ ngày nay có hiểu đúng ý nghĩa của tư tưởng trên không?

1. “An cư lạc nghiệp” là gì?

“An cư lạc nghiệp” là gì?

“An cư lạc nghiệp” là một quan niệm sống đúng đắn và ý nghĩa của ông cha ta được đúc kết từ thuở xa xưa. Trước hết, “an cư” được hiểu là nơi cư trú an toàn và ổn định. Không chỉ là nơi để ta trú mưa trú nắng, “an cư” còn được hiểu là nơi trú trụ của tâm hồn. Trong tâm hồn chúng ta có một ngôi nhà, một tổ ấm êm đềm hạnh phúc chính là sức mạnh, là động lực to lớn trong cuộc sống. Khi đã có một gia đình hạnh phúc và một nơi ở ổn định, con người ta mới có thể “lạc nghiệp”, mới an tâm để hoàn thành công việc mỗi ngày, để phát triển con đường sự nghiệp.

Xã hội hiện đại ngày nay đã trở nên đa dạng hoá về lối sống, quan điểm cũng mỗi người một khác. Một bộ phận giới trẻ cho rằng phải có nhà trước đã rồi mới yên tâm phát triển sự nghiệp. Nhưng số khác lại cho rằng việc mua nhà là không cần thiết, chỉ nên tập trung vào sự nghiệp và làm những điều mình thích, không muốn phải lo trả nợ mỗi tháng. Bởi mỗi người một hoàn cảnh sống, mỗi người một quan điểm riêng nên nhận định thế nào là tuỳ thuộc vào từng người. 

2. Mất bao lâu để người trẻ mua được nhà?

Mất bao lâu để người trẻ mua được nhà?

Vài năm trở lại đây, ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 tác động mạnh mẽ đến thị trường nhà đất, nhà bán ra ngày càng càng khan hiếm do quá trình khởi công, thi công bị gián đoạn. Khi nguồn cung suy giảm, nhu cầu mua nhà của người dân ngày càng tăng cao đã đẩy giá nhà lên cao “ngất ngưởng”, thậm chí cao hơn mức thu nhập của người dân. 

Lấy ví dụ cụ thể, một gia đình 2 vợ chồng thu nhập mỗi người 10 triệu đồng/tháng, mỗi tháng trích ra được tổng cộng 10 triệu để tích lũy mua nhà. Xét trong trường hợp không có sự hỗ trợ từ gia đình hay bạn bè, để mua nhà Hà Nội giá 2 tỷ phải mất ít nhất 16 năm. Đợi đến khi tích lũy đủ vốn, theo biến động của thị trường, giá nhà đã không còn ở mức 2 tỷ nữa. 

Dường như chờ đợi 16 năm tích lũy để mua nhà Hà Nội dưới 2 tỷ là điều thiếu khả thi. Trước tình hình đó, nhiều người trẻ quyết định vay vốn ngân hàng để rút ngắn thời gian mua nhà, tuy nhiên tiềm ẩn đằng sau đó là rất nhiều rủi ro. 

3. Giải pháp cho người trẻ sớm mua được nhà Hà Nội

Giải pháp cho người trẻ sớm mua được nhà Hà Nội

Vay tiền mua nhà không hề xấu, mà phải tính toán sao cho vay tiền mua nhà nằm trong khả năng chi trả của mình. Trước hết, bạn nên vạch ra hạn mức khoản vay mà mình có thể trả nợ hàng tháng, hàng năm. Đối với những người trẻ, vợ chồng mới cưới thì đặt ra mục tiêu mua nhà đất Hà Nội dưới 2 tỷ là sự lựa chọn phù hợp để không quá “stress”. Đồng thời bạn có thể tham khảo hình thức vay tín chấp theo lương của Vietcombank, chỉ cần bạn có công việc mới thu nhập ổn định hàng tháng mà không cần tài sản đảm bảo.

Hiện nay giá nhà đất khu vực nội thành Hà Nội đang vô cùng “đắt”, vì vậy với tài chính dưới 2 tỷ thì lựa chọn mua nhà khu vực ven đô là một lựa chọn thông minh. Mặc dù cách trung tâm thành phố 13 - 15km nhưng bạn sẽ có được không gian và chất lượng sống thoải mái hơn, các tiện ích và giá trị tiềm năng cũng ngày một tăng lên theo thời gian trong tương lai không kém cạnh gì khu vực nội thành. 

Ngoài các tiêu chí như vị trí, giá cả, bạn cũng không nên bỏ qua các tiện ích và môi trường xung quanh khu vực định mua nhà xem có gần chợ hay trường học không? Có gần bệnh viện không? Dân trí của khu dân cư nơi đó như thế nào? Đường đi lối lại có thông thoáng không? Hệ thống thoát nước hoạt động ra sao?... 

Như vậy, bài viết trên đây đã chia sẻ về góc nhìn của người trẻ ngày nay đối với quan niệm “an cư lạc nghiệp” và đưa ra giải pháp để rút ngắn thời gian mua nhà. Hy vọng bài viết đã cung cấp tới bạn những thông tin bổ ích.


 
support@vnreal.vn
0972663355
Chat ngay Chat ngay